เล่าเรื่องกาแฟ
ตั้งแต่สมัยโบราณมนุษย์เรารู้จัก “ กาแฟ ” มาเป็นเวลามากกว่าพันปีแล้วจนกระทั่งในปัจจุบันกาแฟนับเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่ผู้คนนิยมดื่มกันทั่วโลก
กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากเมล็ดกาแฟคั่วซึ่งก็ได้จากต้นกาแฟนั่นเอง
กาแฟที่เราบริโภคกันอยู่นั้นมีทั้งแบบร้อนและแบบเย็นแต่คนมักนิยมดื่มแบบเย็นมากกว่า
ในกาแฟมีสารที่เรียกว่า คาเฟอีน ซึ่งมีฤทธิ์กระต้นให้สมองตื่นตัว
รู้สึกกระปรี้กระเปร่านั่นเป็นเหตุผลต้นๆที่คนนิยมดื่มกาแฟกัน
แล้วคุณรู้หรือไม่ว่ากาแฟที่คุณดื่มกันอยู่ทุกวันนั้นมีต้นกำเนิดอย่างไร
มีกระบวนการผลิตอย่างไร ถ้าคุณเป็น คอกาแฟ จริงๆต้องลองศึกษาเรื่องนี้
ประวัติของกาแฟ
กาแฟนั้นถูกค้นพบขึ้นครั้งแรกโดยเด็กเลี้ยงแพะชาวอาบิสซีเนียซึ่งในปัจจุบันคือประเทศเอธิโอเปียนั่นเอง
เด็กคนนี้มีชื่อว่า คาลดี เขาได้เกิดความสงสัยว่าทำไมแพะของเขาดูกระปรี้กระเปร่าเป็นพิเศษเมื่อไปกินผลของต้นไม้ต้นหนึ่งซึ่งต้นไม้นั่นคือ ต้นกาแฟนั่นเอง
เมล็ดพันธุ์ของกาแฟ
อราบิกา ( Arabica )
เป็นสายพันธุ์กาแฟที่มีคนนิยมปลูกและนิยมบริโภคกันมากที่สุดในโลกกาแฟสายพันธุ์นี้ถือว่าเป็นกาแฟที่ให้ผลผลิตที่มีคุณภาพเป็นกาแฟชั้นดีมีกลิ่นและรสชาติดีที่สุด
เมล็ดพันธ์ของกาแฟอราบิกาจะมีรูปร่างค่อนข้างเรียวผอมมีลักษณะคล้ายตัว s เมื่อผ่านกระบวนการผลิตแล้วกาแฟพันธุ์นี้จะให้กลิ่นหอมหวานคล้ายกับกลิ่นของช็อกโกแล็ตและดอกไม้
มีรสชาตินุ่มละมุน มีคาเฟอีนประมาณ 1.1-1.7%
โรบัสต้า ( Robusta )
เป็นสายพันธุ์กาแฟที่ต้องการความชื้นสูง ปลูกง่าย มีความคงทนกาแฟพันธุ์โรบัสต้าที่มีคุณภาพดีมักถูกนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของกาแฟเอสเพรสโซ่แบบผสมหรือนำมาเป็นกาแฟสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ตามท้องตลาด
การผลิตเมล็ดกาแฟ
การบ่ม ( Aging ) เมื่อผ่านการบ่มแล้ว นั่นหมายความว่า
รสเปรี้ยวของกาแฟจะลดลงในขณะที่ความกลมกลืนของรสชาติโดยรวมจะเพิ่มขึ้น
การคั่ว
เป็นกระบวนการที่ขาดไม่ได้ในการทำกาแฟขึ้นมาสักถ้วย
เมื่อถูกคั่วเล็ดกาแฟสีเขียวจะพองออกจนมีขนาดเกือบ 2 เท่าของของเดิม พร้อมทั้งเปลี่ยนสีและความหนาแน่นไป
เมื่อเล็ดกาแฟถูกความร้อนมันจะค่อยๆเปลี่ยนสีจากสีเหลือเป็นสีน้ำตาลอ่อนๆและจะมีสีเข้มขึ้นเรื่อยๆ
การบด
เป็นกระบวนการผลิตการกาแฟรูปแบบหนึ่งโดยความละเอียดของการบดจะมีผลต่อรสชาติของกาแฟมาก
ยิ่งบดกาแฟละเอียดมากเท่าไร รสชาติของกาแฟจะเข้มข้นมาขึ้นเท่านั้น
กาแฟแต่ละชนิด
กาแฟดำ
( Black Coffee )
ชงด้วยวิธีการหยดน้ำอาจเป็นให้น้ำซึมหรือแบบเฟรนซ์เพรส เสริฟ์โดยไม่ใส่นมอาจเติมน้ำตาลเพื่อเพิ่มความหวานได้
และคนมักเข้าใจผิดว่ากาแฟดำก็คือเอสเพรสโซ่
เอสเพรสโซ่
( Espresso )
เป็นกาแฟที่มีรสแก่และเข้ม
ซึ่งมีวิธีการชงโดยใช้แรงอัดไอน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วที่บดละเอียด
ทำให้เอสเพรสโซ่มีรสชาติกาแฟที่เข้มข้นและหนักแน่นต่างจากทั่วไปที่ชงผ่านหยดน้ำ
มักเสิร์ฟแบบชอต ( เป็นแก้วแบบจอก )
เพื่อให้ปริมาณไม่มากจนเกินไปซึ่งจะแตกต่างกันตามพฤติกรรมการดื่มกาแฟของคนแต่ละประเทศ
คาปูชิโน
( Cappuccino ) มีส่วนประกอบหลักคือเอสเพรสโซ่และนมโดยมีอัตราส่วนของเอสเพรสโซ่
1/3 ส่วนกับนมสตีม ( นมร้อนผ่านไอน้ำ ) 1/3 ส่วนและนมตีเป็นโฟมละเอียด 1/3
ลอยอยู่ด้านบนนอกจากนั้นอาจโรยด้วยผงชินามอนหรือผงโกโก้เล็กน้อยตามความชอบ
คาปูชิโนมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี ผู้คนมักดื่มเป็นอาหารเช้า
ลาเต้
( Latte ) เป็นภาษอิตาลีแปลว่านม
ส่วนในภาษาอื่นๆจะหมายถึง กาแฟลาเต้หรือเครื่องดื่มที่เตรียมด้วยนมร้อน
โดยการเทเอสเพรสโซ 1/3 ส่วนและนมร้อน 1/3 ส่วนลงในถ้วยพร้อมๆกัน
และหยดโฟมนมหนาประมาณ 1 ซ.ม.ทับข้างบน ในประเทศอิตาลีลาเต้จะรู้จักกันในชื่อว่า “
Coffee Latte “ ในการชงกาแฟลาเต้บาริสต้าจะใช้วิธีขยับข้อมือเล็กน้อยขณะที่รินนมและโฟมนมลงบนแก้ว
ทำให้เกิดลวดลายต่างๆที่เรียกว่า ลาเต้อาร์ต ( Latte Art )
หรือศิลปะบนโฟมนมบนถ้วยกาแฟ
มอคค่า
( Mocha ) เป็นกาแฟอราบิกาชนิดหนึ่ง
กาแฟมอคค่ามีสีและกลิ่นคล้ายชอกโกแลตอันเป็นเอกลักษณ์ทำให้กาแฟมอคค่าเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย
นอกจากนั้นมอคค่ายังหมายถึงเครื่องดื่มกาแฟซึ่งมีเอสเพรสโซและโกโก้เป็นส่วนประกอบ
มอคค่ามีเสริฟ์ทั้งแบบร้อนและแบบเย็น
อเมริกาโนหรือคาเฟ่
อเมริกาโน ( Americano )
เป็นเครื่องดื่มกาแฟซึ่งมีการชงโดยการเติมน้ำร้อนผสมลงไปในเอสเพรสโซ่
เป็นการเจือจางเอสเพรสโซ่ซึ่งเป็นกาแฟเข้มข้นด้วยน้ำร้อน
ทำให้อเมริกาโนมีความแก่พอๆกับกาแฟธรรมดาแต่มีกลิ่นและรสชาติที่เข้มข้นมาจากเอสเพรสโซ่
อเมริกาโนจึงเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกาแฟดำแต่ไม่หนักถึงขั้นเอสเพรสโซ่
คนส่วนใหญ่จะนิยมดื่มแบบไม่ใส่น้ำตาลหรือนม
เพื่อดื่มด่ำรสกาแฟอเมริกาโนซึ่งแตกต่างจากกาแฟธรรมดา
กาแฟขาว ( White Coffee ) เป็นชาสมุนไพรชนิดหนึ่ง
นิยมทานคู่กับขนมหวานในประเทศทางยุโรปจะกล่าวถึงกาแฟขาวในลักษณะของกาแฟใส่นมแต่ในสหรัฐอเมริกาจะหมายถึงกาแฟที่กลั่นไว้นานจนมีสีคล้ายสีเหลือง
สารในเมล็ดกาแฟ
กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่คนนิยมดื่มกันทั่วโลก
ด้วยกลิ่นหอมและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ทำให้ผู้ที่ดื่มหลงใหล
กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่มีผลกับร่างกายของเราโดยนักวิทยาศาสตร์พบว่าในเมล็ดกาแฟมีสารพวก
Trigonelline VitaminB3 VitaminE Chlorogenic Cafeicp-coumuric ซึ่งมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ( Antioxidant ) ต้านอาการบวม ( Antiinflamatory )
หรือแม้แต่ต้านมะเร็ง ( Anticancer )
แต่น่าเสียดายที่สารดังกล่าวได้ถูกทำลายไปกับกระบวนการผลิตเมล็ดกาแฟ
ส่วนประกอบที่สำคัญของกาแฟคือ
Caffeine หรือชื่อทางเคมีว่า 1,3,7-trimethylxanthine
เป็นอนุพันธ์ของยาขยายหลอดลม theophylline caffeine สามารถพบได้หลายชนิด คือ ใบชา โคลา กาแฟ คาเฟอีนจะออกฤทธิ์โดยตรงต่อระบบประสาทส่วนกลาง
เมื่อเราดื่มกาแฟกาแฟจะถูกดูดซึมอย่างรวดเร็วหลังจากที่เราดื่มกาแฟจะถูกขับออกไปในเวลาประมาณ
4 ชั่วโมง กาแฟที่เรากินเข้าไปจะไม่สะสมในร่างกาย แต่จะถูกทำลายและขับออกจนหมด
ประโยชน์ของกาแฟ
1.
กาแฟมีคาเฟอีนซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นสมองส่วนกลางและกล้ามเนื้อให้ตื่นตัว ทำให้คนที่ดื่มกาแฟจะรู้สึกสดชื่น ช่วยแก้ความอ่อนเพลียของกล้ามเนื้อ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น
2.
มีผลดีต่อผิวพรรณ
เพราะกาแฟทำให้เลือดไหลเวียนได้คล่อง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
หากอาบน้ำผสมกาแฟจะมีบทบาทไปช่วยลดไขมัน
3.
ช่วยแก้เมา
เพราะคาเฟอีนจะไปเสริมสรรมถนะของตับและไต ช่วยละลายแอลกอฮอล์
4.
ดื่มกาแฟวันละ 3
แก้วจะช่วยป้องกันนิ่วในถุงน้ำดีเพราะคาเฟอีนสามารถกระตุ้นให้ถุงน้ำดีหดตัวได้และยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในถุงน้ำดี โทษของกาแฟ
1.
ทำให้ความดันโลหิตสูง
ผลการวิจัยพบว่ากาแฟ 1 แกว ความดันโลหิตจะสูงนานถึง 12
ชั่วโมงดังนั้นจึงไม่ควรดื่มกาแฟขณะรู้สึกเครียด
2.
คาเฟอีนมีผลกระทบต่อการดูดซึมแร่ธาตุของลำไส้
เช่น Ca Fe และ Zn
3.
กาแฟจะทำให้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคกระเพราะอาหารเป็นแผลรุนแรงขึ้น
เนื่องจากกาแฟจะทำให้กระเพาะอาหารมีน้ำย่อยมาก จนทำให้เป็นแผลมากขึ้น
เมื่อได้ทำความรู้จักกับ กาแฟ
พอสมควรแล้ว คอกาแฟทั้งหลายคงรู้แล้วว่า กาแฟ
ไม่ได้เป็นเครื่องดื่มธรรมกาๆแต่เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกายไม่ว่าจะเป็นกาแฟร้อนๆยามเช้า
กาแฟเย็นสดชื่นยามบ่ายหรือกาแฟกับขนมชิ้นโปรดยามเย็น กาแฟได้ชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มแห่งความสุขนั่นเพราะว่าเมื่อผู้ดื่มดื่มกาแฟเข้าไปแล้วจะเกิดความหลงใหลในรสชาติอันหอมกรุ่น
กาแฟเป็นเครื่องดื่มที่ให้ทั้งประโยชน์และโทษ
ดังนั้นการดื่มกาแฟที่ดีควรดื่มไม่เกินวันละ 3 แก้ว
จัดทำโดย นางสาวชุติกาญจน์ สุขาทิพย์ เลขที่ 15 ชั้น ม.5/1
จัดทำโดย นางสาวชุติกาญจน์ สุขาทิพย์ เลขที่ 15 ชั้น ม.5/1
อ้างอิง : พัชนี สุวรรณวิศลกิจ. 2549. สรรสาระ...กาแฟ.
กรุงเทพมาหานคร: สกสค ลาดพร้าว.
คลับสุขภาพ.
สารต่างๆในกาแฟ. ( ออนไลน์ ). เข้าถึงได้จาก: www.saimhealth.net/public_html/env-
Ironment/coffee. 15 พฤศจิกายน 2556.
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.
ประวัติของกาแฟ. ( ออนไลน์ ). เข้าถึงได้จาก:
www.anatomy.dent.chula.-
.ac.th-coffee.
14 พฤศจิกายน 2556.
วิบูลย์.
โทษและประโยชน์ของกาแฟ. ( ออนไลน์ ). เข้าถึงได้จาก: www.oknation.net/blog/pwiboon
/2011/08/03/03entry-1.
15 พฤศจิกายน 2556.
สารนุกรมเสรี.
ความรู้เรื่องกาแฟ. ( ออนไลน์ ). เข้าถึงได้จาก: www.th.wikipedia.org/wiki/กาแฟ.
14
พฤศจิกายน 2556.
Maeyingzine. ประเภทของกาแฟ. ( ออนไลน์ ). เข้าถึงได้จาก: www.coffee.blood.blogspot.com/20-
08/04/blog.
15 พฤศจิกายน 2556.
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น