เข้าใจใบเตย
ปัจจุบันผู้คนมีความใส่ใจอย่างมากเกี่ยวกับปัญหาทางด้านอาหาร
น้ำดื่ม สารเคมี มลพิษสิ่งแวดล้อม สิ่งปนเปื้อน รวมทั้งยาเคมี
ซึ่งล้วนมีผลกระทบต่อสุขภาพและเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมากมายในระยะยาว โดยในบ้านเราพบว่ามีผู้คนมากกว่า
3.5 ล้านคนป่วยเป็นโรคเบาหวาน
ซึ่งมักเป็นมากในคนที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป สถานพยาบาลแทบทุกแห่งมีผู้ป่วยเบาหวานไปรอคิวรับบริการเป็นจำนวนมาก
แพทย์จึงไม่มีเวลามากพอในการพูดคุยแนะนำผู้ป่วย
จึงอาจทำให้ผู้ป่วยขาดความเข้าใจและการแก้ไขปัญหาในการดูแลตนเอง
บางครั้งผู้ป่วยอาจหลงๆลืมๆในการใช้ยา
หรือบางครั้งไม่สามรถควบคุมตนเองให้ทานอาหารตามที่แพทย์สั่งได้
ผลที่ตามมาก็คือการมีระดับน้ำตาลที่เพิ่มสูงขึ้นและยากต่อการรักษาของแพทย์อย่างมาก
อีกอย่างคือการใช้ยาของโรคเบาหวานก็อาจมีผลต่อสุขภาพของผู้ป่วยได้ หลายคนจึงหันมาใช้ประโยชน์จากสมุนไพรชนิดต่างๆควบคู่ไปกับการใช้ยาของสถานพยาบาล
ซึ่งมีสมุนไพรอยู่ชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือดได้และยังช่วยบรรเทาอาการของโรคเบาหวานให้ดีขึ้นได้ซึ่งก็คือ
ต้นเตยหรือใบเตยนั่นเอง
มารู้จักข้างในใบเตย
ใบเตยเป็นสมุนไพรที่ไม่ควรมองข้ามไปเลยสำหรับคนที่รักสุขภาพของตนเอง
หลายคนคงรู้จักใบเตยเป็นอย่างดี
แต่คงยังไม่ได้รู้จักถึงข้างในข้างนอกของใบเตยอย่างแท้จริง
โดยเรามาเริ่มที่ลักษณะของใบเตยกันเป็นอันดับแรก ใบเตยหรือต้นเตยเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก
มักมีลำต้นเป็นเหง้าอยู่ใต้ดิน เจริญเติบโตเป็นกอๆ ลำตันอยู่ใต้ดิน
ใบมีลักษณะเป็นใบเรียวสลับเรียงกันเป็นเกลียวขึ้นไปจนถึงยอด ใบจะยาวเรียว
ปลูกง่ายถ้าเข้าใจดูแล
การปลูกใบเตยต้องปลูกใกล้น้ำที่ค่อนข้างจะแฉะ
มีน้ำหมุนเวียนตลอดปี
มีร่มเงารำไรให้ต้นเตยไม่โดนแสงแดดโดยตรงหรืออาจปลูกตามร่องสวน ตามชายบ่อน้ำ
หากปลูกในพื้นที่นาก็มีการเตรียมดินที่คล้ายกับการทำนา
แต่ทำเพียงแค่ครั้งเดียวก่อน วิธีการปลูกใบเตยก่อนปลูกต้องมีการเปิดน้ำเข้าแปลงประมาณ 1 ฝ่ามือ หรือ ประมาณ 15 เซนติเมตร
จากนั้นเตรียมพันธุ์เตยที่แข็งแรงปักลงในดินคล้ายกับการดำนา จากนั้นดูแลระบบถ่ายเทน้ำ หลังจากปลูกไปแล้ว 6 เดือนก็สามารถที่จะเก็บเกี่ยวได้เลย
คุณค่าดีดีทางยาของบรรดาเหล่าใบเตย
ใบเตยมีคุณค่าทางยาหรือการรักษาโรคมากมาย
ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบำรุงหัวใจช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ
ช่วยดับกระหายคลายความร้อน ช่วยชูกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
ที่สำคัญเลยนั้นก็คือการรักษาโรคเบาหวานและการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
นอกจากนี้ก็ยังช่วยลดความดันโลหิตสูงป้องกันการแข็งตัวของเลือด
บรรเทาพิษร้อนและดับพิษไข้ได้ ช่วยในการรักษาโรคหอบหืด ใช้เป็นยาแก้ตระษัย
รักษาโรคหัดหรือโรคผิดหนังต่างๆ
รากของต้นเตยยังสามารถนำมาใช้เป็นยาขับปัสสาวะและรักษาเบาหวานได้อีกด้วย
คุณค่าทางโภชนาการ
ใบเตยประกอบไปด้วยน้ำมันหอมระเหยและมีสารสีเขียวของคลอโรฟิลล์
ซึ่งในน้ำมันหอมระเหยนี้ประกอบไปด้วยสารหลายชนิดโดยมีการทดสอบโดยพบว่าใบเตยจำนวน 100 กรัม
พบว่าสามารถให้พลังงานได้ถึง 35 กิโลแคลอรี
คุณค่าในการนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน
ในทางด้านอาหารถือว่าใบเตยเข้ามามีบทบาทอย่างมากตั้งแต่ในอดีต
คนในสมัยก่อนมักนำใบเตยมาทำขนมต่างๆ ทั้งนำมาแต่งกลิ่น แต่งสี
ในปัจจุบันก็เช่นเดียวกัน มีการนำใบเตยมาทำขนมมากมาย บางครั้งก็มีการนำใบเตยมาทุบให้พอแตกแล้วใส่ลงไปในก้นถังสำหรับนึ่งขนม หรือ
ใส่ลงในก้นหวดสำหรับการนึ่งข้าวเหนียว
มันจะช่วยทำให้ขนมและข้าวเหนียวมีกลิ่นหอมน่ากิน
บางครั้งก็มีการนำใบเตยสดใส่ลงไปในน้ำมันที่ใช้แล้วจากนั้นนำไปตั้งไฟให้ร้อนแล้วค่อยตักใบเตยขึ้น
มันจะทำให้น้ำมันนั้นไม่มีกลิ่นเหม็นหืนและทำให้มีกลิ่นที่เหมือนกับน้ำมันใหม่
ส่วนใบเตยที่เราตักขึ้นมานั้น เราสามารถที่จะนำไปใช้ในการไล่แมลงสาบได้
เส้นทางใบเตยสู่ผลิตภัณฑ์
วิธีการทำน้ำใบเตย
เริ่มจากการนำใบเตยไปล้างให้สะอาด
แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในเครื่องปั่นพร้อมกับน้ำเล็กเพียงเล็กน้อย
จากนั้นปั่นจนละเอียด เมื่อปั่นเสร็จก็เอากากออกจะได้น้ำใบเตยที่มีสีเขียว
แล้วให้เทใส่ถ้วยตั้งพักเอาไว้ให้เย็น จากนั้นต้มน้ำในหม้อด้วยไฟระดับปานกลางรอจนน้ำเดือด
ใส่ใบเตยลงไปอีกครั้งโดยหั่นเหมือนกับครั้งแรก ต้มไปประมาณ 5-10 นาที แล้วใส่น้ำตาลลงไป ต้มจนน้ำตาลละลายหมด
ปิดไฟยกลงแล้วกรองเอากากของมันออก หลังจากนั้นให้นำหม้อขึ้นไปตั้งไฟอีกครั้ง
รอจนเดือด ยกหม้อลงแล้วรอให้เย็นก็สามารถนำไปรับประทานได้เลย ซึ่งน้ำใบเตยนี้เคยได้รับการยืนยันทางเภสัชวิทยาอีกด้วย
โดยมีการทดลองค้นคว้าและศึกษาวิจัย
จนพบว่าน้ำใบเตยสามารถช่วยลดระดับของน้ำตาลในเลือดได้
รวมไปถึงการลดภาวะความดันโลหิตสูง ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และช่วยขับปัสสาวะ
เหตุที่ได้รับการยืนยันทางเภสัชวิทยาก็เพราะว่าได้มีการนำน้ำใบเตยไปทดลองกับสัตว์ทดลองและทำให้ระดับน้ำตาบในสัตว์นั้นลดลงได้
นอกจากที่เราจะนำใบเตยมาทำอาหารแล้ว ยังมีการนำใบเตยมาพับเป็นดอกกุหลาบเล็กๆ
แล้วมัดรวมกันเป็นช่อๆ เอาไปใส่ไว้ในรถยนต์ รถตู้ ห้องน้ำ ห้องนอน
หรือที่ต่างๆที่เราต้องการ เพื่อช่วยลดกลิ่นอับต่างๆ และยังให้กลิ่นที่หอมสดชื่น
ทำให้เมื่อเราได้กลิ่นก็ได้รู้สึกผ่อนคลายตามไปด้วย
ประโยชน์ของใบเตยมีมากมาย
แต่ใครหลายคนในปัจจุบันก็มักมองข้ามไป เพราะเห็นว่าเป็นเพียงแค่พืชต้นเล็กๆ
ที่ดูธรรมดาไร้ประโยชน์ มีเพียงแค่ประโยชน์ในการทำขนมเท่านั้นเอง
แต่ในความเป็นจริงแล้วหากเรารู้จักถึงประโยชน์ที่แท้จริงของใบเตย
เราก็จะรู้ว่ามีมากมายที่เรายังไม่ได้รู้จนบางครั้งเราก็ไม่จำเป็นจะต้องพึ่งของดีๆที่ดูภายนอกแล้วดีมีคุณภาพแต่ภายในไม่ปลอดภัยเลย เห็นแล้วใช่ไหมว่าการหันมาใช้ใบเตยนี้นอกจากจะคุ้มค่าทางด้านต้นทุนแล้ว
เรายังคุ้มค่าทางด้านประโยชน์ของมันที่มีต่อสุขภาพเราอีกด้วย ดังคำคมที่ว่า
สุขภาพดีคือของขวัญที่ล้ำค่า หากเรารู้จักรักษาและหันกลับมาใช้ใบเตย
บรรณานุกรม
สุนทรี สังหบุตรา.
(2535). ใบเตยในสรรพคุณสมุนไพร 200 ชนิด. 48. กรุงเทพฯ
: บริษัทคุณ 39
จำกัด.
งานควบคุมโรคกลุ่มงานเวชกรรมสังคม
โรงพยาบาลอำนาจเจริญ.วิธีปฏิบัติเพื่อป้องกันควบคุมโรคและฟื้นฟูสุขภาพ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http :
arokayahouse.com. (
วันที่สืบค้นข้อมูล : 21พฤศจิกายน
2556 ).
ทิพย์สุดา. การทำน้ำใบเตย. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http :
gotoknow.org. (
วันที่สืบค้นข้อมูล : 2 พฤศจิกายน
2556 ).
ประเวส วะสี.
วิธีการปลูกใบเตย. [ออนไลน์].
เข้าถึงได้จาก : http : www.cslewistoday.com. ( วันที่สืบค้นข้อมูล
: 2 พฤศจิกายน 2556 ).
สมใจ เทพไพฑูรย์. เตยหอม.
[ออนไลน์].
เข้าถึงได้จาก : http : www.kasetporpeangclub.com. ( วันที่สืบค้นข้อมูล
: 2 พฤศจิกายน 2556 ).
ผู้จัดทำ
นางสาวเหมือนฝัน คงเรือง
เลขที่ 32 ม.5/1
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น