ข้อควรรู้เรื่องนมสด
นมสด คือ
ของเหลวสีขาวที่ได้จากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
นมเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของทุกคนหลายๆคนในทุกยุคทุกสมัย
ทั้งยังมีสารอาหารหลายประเภทมีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายอีกด้วย
โดยในส่วนของประโยชน์ของนมนั้นมีมากมาย เช่น การทำครีม เนย โยเกิร์ต ไอศกรีม ชีส เป็นต้น ซึ่งนมแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภท คือ
1.นมพาสเจอร์ไรส์ คือ นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า
63 องศาเซลเซียสนอกจากจะมีคุณค่าสารอาหารอย่างครบถ้วนที่เหมาะสมกับเด็กๆ มากกว่านมชนิดใดๆ
แล้ว ยังมีภูมิคุ้มกันอยู่ในน้ำนมด้วย
2.นมสเตอรีไลซ์ คือ นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 100
องศาเซลเซียสนมชนิดนี้เก็บได้นานมากกว่า 1 ปีโดยไม่ต้องแช่เย็น
3.นมยูเอชที คือ นมสดที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนไม่ต่ำกว่า 133
องศาเซลเซียส สามารถเก็บไว้ ณ อุณหภูมิห้องได้นานกว่าหกเดือน โดยไม่เสีย
ส่วนประกอบของนมสด
นมมีส่วนประกอบ ดังนี้
1.น้ำ เป็นสื่อกลางให้สารอาหารหลายชนิดละลาย
ทำให้สะดวกในการบริโภค โดยเฉพาะเด็กอ่อนหรือทารกที่ยังไม่มีฟันเคี้ยวอาหาร
2.ไขมัน ตามปกติเรียกไขมันจากน้ำนมว่า มันเนย
เป็นส่วนประกอบที่สำคัญทางโภชนาการและเศรษฐกิจ ให้พลังงาน
ตลอดจนสารอาหารและวิตามินเอ ดี อี และเค
นอกจากนี้ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญใช้ในการกำหนดราคาซื้อขายน้ำนมดิบ
เพราะสามารถนำไปใช้อุตสาหกรรมนมได้ นมให้ไขมันเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับขนมปัง
นมผงถั่วเหลือง หรือเนื้อ การดื่มนมจึงไม่ทำให้อ้วน
3.โปรตีน ในน้ำนมเกือบทั้งหมดประกอบด้วยสารอาหารโปรตีน ที่เรียกว่า เคซีน
โกลบุลิน (globulin) อัลบูมิน (albumin) ในปริมาณค่อนข้างสูง และมีกรดอะมิโน (amio acid)อยู่ 19 ชนิด
ซึ่งมีประโยชน์ต่อการสร้างเนื้อเยื่อ เลือด และกระดูก
นอกจากนี้ยังมีเอนไซม์ชนิดต่าง ๆ อีกด้วย
4.สารประกอบที่มีไนโตรเจน ตามปกตินมจะมีแร่ธาตุไนโตรเจนอยู่ประมาณร้อยละ0.5
5.แล็กโทส เมื่อถูกย่อยแล้วจะกลายเป็นกลูโคส (glucose) และกาแล็กโทส(galactose) น้ำตาลกาแล็กโทสนี้เป็นส่วนประกอบของซีรีโบรไซด์ (cerebroside) ซึ่งพบมากในเยื่อหุ้มสมองและเยื้อหุ้มประสาท
ดังนั้นทารกและเด็กจึงมีความต้องการแล็กโทสเพื่อนำไปใช้ในการเจริญเติบโตของสมอง
6.วิตามิน วิตามินในนมสดแต่ละชนิดมีบทบาทสำคัญ ดังนี้
วิตามิน A มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกาย
และ ช่วยในการมองเห็น
วิตามิน B1
ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา
ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ
วิตามิน B2
ช่วยป้องกันโรคปากนกจอก กระตุ้นและควบคุมการทำงานใร่างกายให้เป็นปกติ
วิตามิน D ช่วยดูดซึมแคลเซี่ยม ฟอสฟอรัส
และเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
วิตามิน E ช่วยให้ผนังเซลล์แข็งแรง
ผิวพรรณผ่องใส ป้องกันการเสื่อมของเนื้อเยื่อ
และมีส่วนช่วยในกระบวนการต่อต้านอนุมูลอิสระ
7.แร่ธาตุในน้ำนม มีลักษณะเป็นเถ้า ประกอบด้วยโพแทสเซียม แคลเซียม โซเดียม แมกนีเซียม
ฟอสฟอรัส คลอไรด์ ซิเทรต เหล็ก ทองแดง และไอโอดีน
การวิจัยนมสด
นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแห่งเมน
ร่วมกับนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งเซาท์ออสเตรเลีย ได้ทำการศึกษาวิจัย
โดยทดลองกับกลุ่มตัวอย่างชายหญิงอายุตั้งแต่ 23 ถึง 98 ปี จำนวน 972
คน จากการให้กลุ่มตัวอย่างดื่มนมอย่างน้อยวันละหนึ่งแก้วแล้วทดสอบ
พบว่า คนที่ดื่มนมจะทำคะแนนได้ดีกว่ากลุ่มตัวอย่างที่ดื่มนมน้อยหรือไม่ดื่มนมเลย เพราะสารอาหารสำคัญในนมอย่างเช่น
แมกนีเซียม สามารถลดอาการเสื่อมของความทรงจำ และมีความเป็นไปได้ว่า
ผลิตภัณฑ์จากนมจะช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับหัวใจ และความดันเลือด
ทั้งยังช่วยให้สมองมีสุขภาพแข็งแรงอีกด้วย จึงควรดื่มนมตอนเช้าหนึ่งแก้ว
และตอนเย็นหนึ่งแก้ว เพื่อเพิ่มพลังสมองให้กับตัวเอง
นมจืดมีความสำคัญต่อร่างกายของเรามาก
จะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะไม่รู้จักนมและมันมีคุณค่าหลายประการ เช่น
นำไปทำเป็นเครื่องดื่มต่างๆ เพื่อเสริมกระดูกให้ร่างกายแข็งแรง
นำไปเป็นส่วนผสมของอาหาร เพื่อให้อาหารนั้น หอม นุ่ม กลมกล่อม อร่อย หรือ
นำไปแปรรูปต่างๆ เช่น นมเปรี้ยว ชีส เนย เป็นต้น เพราะฉะนั้น
เราควรตระหนักถึงความสำคัญของนม
เพื่อสามารถที่จะทำประโยชน์หรืออาจจะนำไปแปรรูปเป็นสินค้าได้อีกต่อไป
นางสาวสุธินี ศรีสวัสดิ์ เลขที่ 43 ม.5/1
นางสาวสุธินี ศรีสวัสดิ์ เลขที่ 43 ม.5/1
อ้างอิง :
มารินา โฮริคาวา. 2549. ความลับของนม. กรุงเทพมหานคร : วาดเด็ก.
สิทธิชัย เอียดสกุล. (2556.26 พฤษภาคม). สาระน่ารู้ : การวิจัยนมสด. มติชนรายวัน 18
Kittipanan. (2555
. 23 พฤษภาคม). นมสด ดื่มดี ได้คุณค่า. [สารสุขภาพ]. เข้าถึงได้จาก :
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น